Posted on

กระเทียมเป็นพืชสมุนไพรคู่ครัวที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในอาหารหลายประเภท เพราะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือ มีกลิ่นหอมฉุนและรสเผ็ดร้อน

หลายคนชื่นชอบเพราะช่วยชูรสและดับคาวให้กับอาหารจานโปรดขณะที่บางคนอาจเบือนหน้าหนีเพราะไม่ชอบกลิ่นฉุนอย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของกระเทียมต่อสุขภาพนั้นต่างเป็นที่ยอมรับของทุกคนเพราะคนไทยนำพืชสมุนไพรชนิดนี้มาบำบัดโรคกันอย่างแพร่หลายในอดีตคนโบราณมักใช้กระเทียมรักษาโรคผิวหนังบางชนิดและบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย

นอกจากนี้ยังมีบันทึกว่า มนุษย์ใช้ประโยชน์จากกระเทียมมานานกว่า 5,000 ปี จากข้อความสลักจารึกในพีระมิดและคัมภีร์ไบเบิลที่กล่าวว่า ทาสชาวอิสราเอลทีถูกเกณฑ์มาสร้างพีระมิดกินกระเทียมทุกวันเพื่อสร้างพละกำลัง ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการค้นพบหัวกระเทียมในหีบพระศพของฟาโรห์ด้วย
บันทึกตำรายาสมุนไพรของชาวจีนที่มีอายุ 4,000 ปีระบุว่าเคยมีข้าราชบริพารของจักรพรรดิกินพืชที่เป็นพิษเข้าไป แต่ไม่เป็นอันตรายใด ๆ เพราะกินกระเทียมป่าเข้าไปแก้พิษ ส่วนนักกีฬาชาวกรีกที่ลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในยุคต้นๆก็นิยมกินกระเทียมเข้าไปสร้างพละกำลัง

แม้กระทั่งฮิปโปเครติสซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “บิดาแห่งวงการแพทย์” ยังใช้กระเทียมเป็นตำรับยาในการบำบัดอาการเจ็บป่วย เช่น โรคเรื้อนและอาการปวดฟัน นอกจากนี้ยังนำมาใช้เป็นยาขับปัสสาวะและยาระบายด้วย

ความรู้พื้นฐานด้านสมุนไพรนี้ถูกนำมาต่อยอดเรื่อยมาจนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่ากระเทียมมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อและต่อต้านแบคทีเรีย เมื่อเกิดภาวะขาดแคลนยาฆ่าเชื้อ รัฐบาลอังกฤษจึงใช้กระเทียมรักษาบาดแผลของทหาร เช่นเดียวกับนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียที่ใช้กระเทียมรักษาอาการติดเชื้อแทนยาเพนิซิลลิน

ด้วยคุณสมบัติที่ได้รับการยอมรับกันมาอย่างยาวนานนี่เอง วงการแพทย์ในปัจจุบันจึงศึกษาลงลึกถึงประโยชน์ของกระเทียมเพื่อนำมาป้องกันและบำบัดโรคแก่ประชาชนทั่วไป ใครที่ต้องการทานกระเทียมแบบง่ายๆ แค่นำกระเทียมสดมาปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่นจากนั้นบีบน้ำมะนาวตามเพื่อรับประกันก็ได้